VIDEO CHỈ ĐƯỜNG
Đường đến trung tâm tiếng Trung Hoàng Liên
Lượt truy cập
  • 6
  • 4771
  • 13,214,004

Nên học tiếng Trung giản thế hay tiếng Trung phồn thể?​

  25/06/2020

Tiếng Trung giản thể và phồn thể là gì? sự khác biệt giữa tiếng Trung phồn thể và giản thể và khi nào thì dùng chữ Hán phồn thể, khi nào dùng chữ Hán giản thể. Hoàng Liên sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên.

Giản thể và phồn thể là hệ thống hai chữ viết của tiếng Trung có chung nguồn gốc nhưng phát triển theo hướng khác nhau. Vậy nên học tiếng Trung giản thể hay tiếng Trung phồn thể? Sự khác biệt giữa hai loại tiếng Trung này là gì? Cùng Trung tâm Hoàng Liên  giải đáp qua bài viết này nhé!

1. Lịch sử tiếng Trung phồn thể và giản thể

Khó viết, khó nhớ bởi kết cấu phức tạp chữ Hán phồn thể được cho là nguyên nhân chính dẫn đến nạn mù chữ ở Trung Quốc. Không chỉ người dân bản địa, người nước ngoài cũng cảm thấy khó khăn trong việc trao đổi, giao lưu bằng chữ phồn thể.

Vào cuối thế kỷ XIX, Chính phủ Trung Quốc quyết định đơn giản hóa chữ Hán phồn thể (chữ Hán truyền thống) để tăng tỷ lệ biết chữ, người dẫn có thể đọc và viết dễ dàng hơn. Các nét chữ phức tạp dần được loại bỏ => Tiếng Trung giản thể dần dần được hình thành.

Hiện nay, chữ Hán giản thể và phồn thể vẫn tồn tại song song ở nhiều quốc gia. Chữ Hán phồn thể được sử dụng tại Đài Loan, Hongkong, Macau còn Trung Quốc sử dụng chữ Hán giản thể.

=> Tiếng Trung giản thể và phồn thể chỉ khác nhau về hệ thống chữ viết, không bao gồm cách phát âm.

2. Khái niệm

Tiếng Trung phồn thể là chữ Hán truyền thống lần đầu xuất hiện từ thời nhà Hán và đã có hàng ngàn năm lịch sử. Hệ thống chữ tiếng Trung phồn thể phức tạp với nhiều ký tự khác nhau. Mỗi ký tự chữ Hán phồn thể đều bao hàm văn hóa, tư tưởng truyền thống của Trung Hoa. 

Tiếng Trung giản thể là chữ được đơn giản hóa so với chữ phồn thể. Các ký tự được đơn giản hóa thành dạng cơ bản, dễ viết và dễ nhớ hơn. 

3. Điểm khác biệt giữa tiếng Trung giản thể và phồn thể​

Số lượng nét chữ

Điểm khác biệt đầu tiên giữa hai hệ thống chữ viết này là số lượng nét chữ. Tiếng Trung giản thể đã được lược bỏ nhiều nét phức tạp trong khi đó tiếng Trung phồn thể vẫn bao hàm rất nhiều nét dù đã trải qua nhiều năm. 

Tham khảo ví dụ:

Từ vựng

Tiếng Trung phồn thể

Tiếng Trung giản thể

Đơn giản

簡單 (Jiǎndān)

简单 (Jiǎndān)

Rùa

龜 (Guī)

龟 (Guī)

Yêu

愛 (Ài)

爱 (Ài)

Nghe

聽 (Tīng)

听 (Tīng)

Mì 

面 (Miàn)

麵 (Miàn)

 

Ký hiệu phiên âm

Ký hiệu phiên âm là điểm khác biệt tiếp theo giữa kiểu chữ viết giản thể và phổ thể. Đối với tiếng Trung phồn thể, họ dùng “ngữ âm học” để học cách phát âm. Gồm 37 ngữ âm và mỗi ngữ âm đại diện cho một âm thanh. 

Tiếng Trung giản thể dùng “bính âm” để phiên âm, họ dùng bảng chữ cái La Mã để tạo thành cách phát âm mỗi từ.

Phạm vi sử dụng

Chữ Hán giản thể được sử dụng chính thức tại Trung Quốc, Singapore. Còn tại Đài Loan, Hongkong, Macao tiếng Trung phồn thể là bộ chữ chính thức được sử dụng. 

4. Nên học tiếng Trung giản thế hay tiếng Trung phồn thể?​

Những thông tin ở trên đã giúp bạn biết được sự khác nhau cơ bản giữa tiếng Trung giản thể và phồn thể. Hoàng Liên  xin đưa thêm cho bạn một vài lời khuyên như sau:

Ai nên học tiếng Trung giản thể: Những bạn có nhu cầu đi du học Trung Quốc, sinh sống, làm việc, hợp tác với các đối tác, công ty người Trung Quốc. Hoặc những bạn có nhu cầu làm việc với các công ty HongKong, MaCau và Singapore…  Ngoài ra, tại Hongkong cũng vẫn có một vài khu vực dùng phồn thể, bạn nên lưu ý điều này. 

Còn tiếng Trung phồn thể: Phù hợp cho những bạn có nhu cầu đi du học Đài Loan, làm việc, hợp tác với các đối tác người Đài Loan… Đồng thời những bạn muốn hiểu sâu xa ý nghĩa của tiếng Trung, muốn tìm hiểu văn hóa, lịch sử, thư pháp Trung Quốc bởi mỗi từ tiếng Trung phồn thể đều bao hàm ý nghĩa đặc biệt. Trong đó, tiếng Trung giản thế đã được lược bỏ cho đơn giản hơn.

Ngoài ra, nếu bạn mới bắt đầu học tiếng Trung nên tìm hiểu tiếng Trung giản thế trước. Sau đó tiếp tục nghiên cứu thêm tiếng Trung phồn thể sẽ dễ dàng hơn. Kết hợp học cả 2 loại chữ này giúp bạn lên trình tiếng Trung nhanh hơn bao giờ hết.

Đồng thời, tiếng Trung giản thể hiện cũng là ngôn ngữ Trung Quốc được giảng dạy tại các trường Đại học ngoại ngữ trên cả nước. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm tài liệu, bài giảng tự học tiếng Trung giản thể. Ngược lại, tìm kiếm tài liệu học tiếng Trung phồn thể tương đối khó khăn vì phần lớn các nước trên thế giới đều giảng dạy tiếng Trung giản thể. 

“Biết thêm một ngôn ngữ là mở thêm một chân trời mới”. Hy vọng rặng qua những phân tích, chia sẻ của Hoàng Liên  giúp bạn đưa ra được một sự lựa chọn phù hợp quyết định cho tương lai của mình. Bắt đầu học tiếng Trung ngay thôi

====================================================

Mời các bạn có nhu cầu học tiếng trung cơ bản từ đầu, học trung giao tiếp tại trung tâm tiếng trung uy tín và lâu năm nhất tại Hà Nội
TRUNG TÂM TIẾNG TRUNG HOÀNG LIÊN

❤HOTLINE: Thầy Ths Phạm Hoàng Thọ  0977.941.896

✿Địa chỉ: Số 6-C1, tập thể giáo viên, ĐHNN, ĐHQG, Cầu Giấy, Hà Nội (Đi vào ngõ 261 đường Trần Quốc Hoàn, hướng gần đường Phạm Văn Đồng)

✿Website: https://tiengtrunghoanglien.com.vn

Bình luận

Tin tức mới

Học phí HSK