VIDEO CHỈ ĐƯỜNG
Đường đến trung tâm tiếng Trung Hoàng Liên
Lượt truy cập
  • 9
  • 5033
  • 13,214,266

Khám phá những bộ môn nghệ thuật nổi tiếng và độc đáo của Trung Quốc

  16/06/2020

Khám phá những bộ môn nghệ thuật nổi tiếng và độc đáo của Trung Quốc

Cắt giấy- Sức sáng tạo vượt thời gian

Cắt giấy là một nghệ thuật truyền thống dân gian đã được lưu truyền ở đất nước này trong hơn 1.500 năm. Từ những tờ giấy vô hình, qua đôi bàn tay khéo léo các nghệ nhân Trung Hoa đã biết chúng thành những bức họa vô cùng điêu luyện và tinh xảo. 

Thư pháp - Nền văn hóa độc đáo từ cổ chí kim

Thư pháp là loại hình nghệ thuật duy nhất được Trung Quốc sử dụng từ văn bản cổ đại. Từ quá trình phát minh chữ viết cổ đại Tổ tiên, dần dần phát triển và trở thành thư pháp. 
Thư pháp là sự kết hợp và tổng hợp nghệ thuật và chữ viết. 
Thư pháp bắt đầu từ chữ khắc trên mai rùa triều nhà Thương (chữ giáp cốt), chữ Kim Văn trong thời nhà Chu, Văn thạch khắc đến nhà Tần là chữ Triện và thời Hán có chữ lệ, Từ Đông Phổ đến Triều Đường có Khải thư, hành thư và thảo thư. 
Nghệ thuật thư pháp Trung Hoa đạt đến cảnh giới trường thịnh và phồn vinh với 5 loại thư pháp cơ bản: Lệ Thư, Triện Thư, Khải Thư, Hành Thư và Thảo Thư. 

Thưởng Trà - Nét đẹp đất nước Trung HoaTrung Quốc là cái nôi của trà đạo, bởi đây là đất nước đầu tiên phát hiện và sử dụng trà như một thức uống. Thưởng trà là tập tục thói quen không thể thiếu trong cuộc sống sinh hoạt người Trung Hoa từ hơn 4.000 năm lịch sử. 

Dù cuộc sống có thay đổi, những ngôi nhà cũ kỹ dần được thay thế bằng các tòa nhà chọc trời nhưng nghệ thuật thưởng trà vẫn luôn là nét văn hóa nghệ thuật người Trung lưu giữ và giữ gìn. Nếu có dịp ghé qua Trung Quốc bạn đừng quên thưởng thức và chứng kiến văn hóa thưởng trà độc đáo tại quê hương của trà nhé. 

Chúng ta có thể kể tên đến rất nhiều loại trà nổi tiếng có nguồn gốc Trung Hoa như: Trà Ô long, trà Võ Nghi Nham, trà Thiết Quan Âm, trà Mạt Lị Hồng Thanh…

Võ thuật - Bộ môn nghệ thuật truyền thống Trung Hoa

Võ thuật là môn nghệ thuật truyền thống Trung Quốc có lịch sử từ rất lâu đời. Nghiên cứu từ các nhà khoa học cho biết, về thời gian sớm nhất võ thuật có thể có từ thời triều đại nhà Chu. Sở hữu nền tảng rộng lớn, võ thuật là một di sản cao quý, nổi bật và tự hào của những người dân Trung Quốc. 
Trung Quốc cũng là một trong những quốc gia có rất nhiều tên tuổi võ sĩ nổi tiếng hàng đầu thế giới như Trương Tam Phong, Hoàng Phi Hồng, Hoắc Nguyên Giáp, Hoa Đà… 

Kinh kịch - Tinh hoa nghệ thuật truyền thống Trung Quốc

Kinh kịch là 1 trong 5 thể loại kịch đầu tiên và được coi là một trong những quốc túy Trung Hoa. Kinh kịch được cường điệu hóa từ giai điệu “Tây Bi” với làn điệu “Nhị Hoàng” và kết hợp tiết tấu, cộng hưởng giữa nhạc cụ trống và hồ cầm mà đàn. 

Trong thời nhà Tranh, tại phía nam xuất hiện 4 loại vai đó là Hòa Xuân, Xuân Đài, Tam Kinh và Tứ Hỷ. Họ đều là những người đến từ Hồ Bắc, được hấp thụ phương pháp và giai điệu biểu diễn đậm màu sắc dân gian địa phương. Đồng thời kết hợp khúc sơn ca, tần xoang dần dần hình thành và phát triển loại kinh kịch như hiện nay. 

Cờ vây - Môn nghệ thuật nội hàm thâm sâu

Cờ vây là môn trò chơi trí tuệ cổ đại có thời gian tồn tại cách đây khoảng 4000 năm lịch sử. Tên gọi đầu tiên của cờ vây là “kỳ” hay “dịch”. Theo đặc điểm tương tác dịch chuyển giữa quân đen và quân trắng trò chơi chính thức được đổi tên thành cờ vây. 
“Cầm - Kỳ - Thi - Họa” cờ vây đã và đang trở thành một trong bộ tứ nghệ Trung Hoa. (Kỳ, tên gọi khác cờ vây.) 

Trên đây là 5 bộ môn nghệ thuật nổi tiếng và có giá trị cao đất nước Trung Quốc. Đừng quên cùng tiếng Trung Hoàng Liên  khám phá những chủ đề tiếp theo nhé! 

--------------------------------------------------------------------------

Mời các bạn có nhu cầu học tiếng trung cơ bản từ đầu, học trung giao tiếp tại trung tâm tiếng trung uy tín và lâu năm nhất tại Hà Nội
TRUNG TÂM TIẾNG TRUNG HOÀNG LIÊN

❤HOTLINE: 0977.941.896

✿Địa chỉ: Số 6-C1, tập thể giáo viên, ĐHNN, ĐHQG, Cầu Giấy, Hà Nội (Đi vào ngõ 261 đường Trần Quốc Hoàn, hướng gần đường Phạm Văn Đồng)

✿Website: https://tiengtrunghoanglien.com.vn

 

 

Bình luận

Tin tức mới

Học phí HSK