VIDEO CHỈ ĐƯỜNG
Đường đến trung tâm tiếng Trung Hoàng Liên
Lượt truy cập
  • 2
  • 5883
  • 13,592,410
Lịch Khai Giảng tháng này

Tiếng Trung Quốc (Tiếng trung Giản Thể) và tiếng Đài Loan (Tiếng Trung Phồn thể) khác nhau như nào?

  14/06/2017

Nhiều bạn, khi bắt đầu học tiếng Trung Quốc hay phân vân đặt câu hỏi, Tiếng trung giản thể và tiếng trung phồn thể khác nhau ra sao? Tại sao có sự khác nhau đó. Nếu đi du học hay làm việc tại Trung Quốc thì học loại phồn thể hay giản thể, và ở Đài Loan thì học loại tiếng nào? Để giúp bạn giải đáp những câu hỏi trên, trung tâm tiếng trung Hoàng Liên gửi đến các bạn bài viết để các bạn hiểu rõ và có thể phân biệt sự khác nhau của tiếng Trung Quốc và tiếng Đài Loan!

1. Xét về phạm vi sử dụng

Tiếng Trung Quốc hay còn gọi là tiếng Hoa được xem là tiếng quốc ngữ, ngôn ngữ chính của Trung Quốc, vì vậy Tiếng Trung Quốc được sử dụng rộng rãi trên phạm vi toàn bộ lãnh thổ Trung Quốc.

Tiếng Đài Loan được xem là tiếng địa phương, phạm vi sử dụng cũng nhỏ hơn rất nhiều. và ngày này, giới trẻ cũng ít dùng dần, họ cũng đều giao tiếp bằng ngôn ngữ chính là tiếng Trung Quốc.

2. Về chữ viết

Tiếng Trung Quốc vì là chữ quốc ngữ nên sử dụng chữ giản thể, hay nói cách khác làm đơn giản, giảm đi các nét vốn có trong chữ Hán để có thể dễ tiếp cận người học hơn. Tại Trung Quốc và Singapore đang sử dụng chữ giản thể là chữ chính thức. Đây cũng là loại chữ viết được dùng trong các tài liệu giảng dạy cho người nước ngoài.  Vì vậy, các bạn đang có dự định học tại các quốc gia này thì hay chuẩn bị và học theo chữ trung quốc giản thể thật tốt.

Còn chữ phồn thể là chữ được sử dụng ở Đài Loan, Ma Cao, Hồng Kong. Loại chữ viết này phức tạp, nhiều nét, và gây khó khăn cho ngươi học, nhưng trông lại có vẻ đẹp và bay bổng hơn. Và được xem là tinh hoa của văn minh Trung Quốc.

3. Về âm điệu.

Tiếng Trung đa phần là phát ra âm bằng, nghe ít âm điệu, cũng ít cảm xúc. Trong khi đó, tiếng Đài Loan lại có âm bổng, âm trầm, âm bằng… khi kết hợp lại với nhau sẽ tạo ra được những âm điệu rất hay và thể hiện được rất nhiều biểu cảm của người nói. Vậy nên, nếu phải tiếp cận ngay với chữ Phồn Thể thì chắc chắn các bạn khó có thể tiếp thu được.

Như vậy, qua bài viết chúng ta có thể hiểu và phân biệt được sự khác nhau giữa tiếng Trung Quốc và tiếng Đài Loan. Lời khuyên của trung tâm tiếng trung Hoàng Liên đối với các bạn học là, khi mới bắt đầu làm quen với tiếng trung, chúng ta nên học tiếng trung giản thể trước vì đơn giản, dễ học. Sau đó tùy vào mục đích, nhu cầu của mình, các bạn cần học tiếng phồn thể có thể phát triển lên, như vậy sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Mong các bạn có được những khóa học tiếng trung ý nghĩa và thú vị tại trung tâm tiếng trung Hoàng Liên.

Bình luận

Tin tức mới

Học phí HSK