VIDEO CHỈ ĐƯỜNG
Đường đến trung tâm tiếng Trung Hoàng Liên
Lượt truy cập
 • 14
 • 925
 • 13,427,978
Lịch Khai Giảng tháng này

Học tiếng trung cơ bản từ đầu với 4 bước cùng Tiếng trung Hoàng Liên

  26/07/2017

HỌC TIẾNG TRUNG CƠ BẢN TỪ ĐẦU VỚI 4 BƯỚC CÙNG TIẾNG TRUNG HOÀNG LIÊN

Các bài học trước chúng ta cùng Tiếng Trung Hoàng Liên tìm hiểu về phương pháp tự học tiếng trung, các quy tắc vàng để học tiếng trung dễ dàng. Cùng loạt bài chia sẻ về kinh nghiệm tự học tiếng trung sao đạt hiểu quả tốt nhất, chúng tôi tiếp tục gửi đến bạn học tiếng trung về kinh nghiệm học tiếng trung cơ bản từ đầu với 4 bước sau nhé:

 • Nghiên cứu tìm hiểu tiếng trung qua nhiều kênh khác nhau
 • Tìm hiểu những quy tắc cơ bản nhất trong tiếng trung
 • Học tiếng trung phải bắt đầu như thế nào?
 • Học những kỹ năng: NGHE- NÓI- ĐỌC –VIẾT tiếng trung thế nào cho hiệu quả?

1. Nghiên cứu tìm hiểu tiếng trung qua nhiều kênh khác nhau:

Để học tiếng trung cơ bản từ đầu đạt hiệu quả tốt nhất, chúng ta nên bắt tay ngay vào việc tìm hiểu về ngôn ngữ, văn hóa Trung Quốc để có thể tìm được niềm đam mê, yêu thích cho tiếng trung, như vậy chúng ta mới có thể học tốt thứ ngôn ngữ này! Hãy tìm hiểu qua một số kênh phổ biến hiện nay như:

 • Qua báo mạng: đây là kho tri thức khổng lồ cho mọi thứ, mọi ngôn ngữ và dĩ nhiên tiếng trung cũng không ngoại lệ. Bạn dễ dàng tìm được mọi thứ về tiếng trung, về văn hóa tập quán của người Trung Quốc…Đây chính là cơ sở bền vững để bạn tiếp cận tiếng trung một cách tốt nhất, nhanh nhất và góp phần quan trọng trong việc giao tiếp tiếng trung với người bản địa sau này của bạn.
 • Qua báo giấy, tạp chí, sách in, truyện… đây là cơ sở của những thống tin chính thống và cung cấp các thong tin kiến thức chuyên sâu và chính thức hơn so với báo mạng. Bạn học tiếng trung có thể dành nhiều thời gian và công sức để tìm hiểu về tiếng trung theo cách này, chắc chắn rằng hiệu quả cũng rất đáng để bạn bỏ công sức cho chúng.
 • Qua phim ảnh, ca nhạc:  Bạn sẽ thấy yêu thích tiếng trung hơn, mong học nhanh và giỏi để có thể hát một bài hát bằng tiếng Trung Quốc hay đơn giản là nghe được tiếng thoại của nhân vật yêu thích trong nhưng phim hay của Trung Quốc.

 

2. Tìm hiểu những quy tắc cơ bản nhất trong tiếng trung.

Điều cực kỳ quan trọng sau đây dành cho các bạn bắt đầu học tiếng trung giao tiếp, học tiếng trung cơ bản chính là việc tìm hiểu những quy tắc trong tiếng trung gồm:

 • Học phát âm tiếng Trung cho tốt: nguyên âm, phụ âm, cách phát âm cho đúng. Trung tâm tiếng trung Hoàng Liên có cung cấp miễn phí cho các bạn những bài học phát âm tiếng trung, các bạn có thể tự học đi học lại nhiều lần để nắm vững, nắm chắc phần kiến thức này. Hãy dành nhiều thời gian và học thật nghiêm túc, bài bản cho việc học phát âm phát âm.
 • Học các quy tắc: quy tắc viết tiếng trung, quy tắc phiên âm từ âm hán việt qua tiếng trung và ngược lại, quy tắc gõ tiếng trung trên máy tính
 • Học và nắm chắc bộ thủ, âm hán việt:tìm hiểu thêm kết cấu từ vựng tiếng trung như tượng hình, hội ý, …tìm hiểu thêm về chiết tự.
 • Xem hệ thống ngữ pháp cơ bản của tiếng trung, vận dụng thử vài câu đơn giản.

 

3. Học tiếng trung phải bắt đầu như thế nào?

Sau đây là trình tự bài bản nhất để các bạn có thể áp dụng cho việc tự học tiếng trung cơ bản từ đầu của mình nhé:

 • Phát âm chuẩn: hỗ trợ việc nghe tốt, nói tự tin sau này
 •  Học bổ thủ: nắm được kết cấu viết từ, nhớ từ tốt hơn và hỗ trợ cho việc phân biệt từ vựng, đoán cách phát âm, nghĩa.
 • Học hán việt: chuyển đổi từ tiếng việt qua tiếng trung và ngược lại, giúp tăng vốn từ nhanh hơn dựa vào vốn từ sẵn có trong tiếng việt.
 • Học cách viết: để luyện tập viết chữ cho đúng, cho nhanh (viết là cách để nhớ từ khá hiệu quả)
 •  Học hệ thống ngữ pháp cơ bản: Dùng để luyện tập các câu nói cơ bản, hiểu về ngữ pháp tiếng trung, không nên đi sâu, học nhiều mà nên chú trọng khẩu ngữ.
 • Và hãy tìm cho mình một trung tâm tiếng trung uy tín để có thể học những khóa học tiếng trung từ đầu một cách đúng nhất, chuẩn nhất. Vì hiện nay một số trung tâm tiếng trung xưng là vua tiếng trung, trung tâm lớn nhất, trung tâm tiếng trung đông nhất… nhưng lại đọc phát âm sai rất nhiều ngay từ những bài cơ bản nhất. Điều này sẽ ảnh hưởng cực xấu đến việc phát âm của các bạn sau này, rất khó để sửa.

Trung tâm tiếng trung Hoàng Liên tự hào với kinh nghiệm giảng dạy hơn 20 năm, với đội ngũ giáo viên đều là những giảng viên đại học, được đào tạo bài bản nhất nên các bạn có thể hoàn toàn tin tưởng để bắt đầu học tiếng trung cơ bản cùng chúng tôi. Chúng tôi luôn cam kết và đưa chất lượng giảng dạy ưu tiên lên hàng đầu. Và luôn mong muốn có thể đào tạo những học viên phát âm và sử dụng tiếng trung chuẩn nhất, thành thạo nhất.              
 

4. Học những kỹ năng: NGHE- NÓI- ĐỌC –VIẾT tiếng trung thế nào cho hiệu quả?

-         Học từ vựng tiếng trung:
Ngoài việc học từ vựng tiếng trung từ giáo trình, có thể tự học tiếng trung mảng từ vựng theo chủ đề, học thông qua xem phim, đọc tin tức…. Để ghi nhớ từ vựng tốt, chúng ta có thể học thông qua hình ảnh sinh động, chiết tự, tập viết nhiều, và đối chiếu, liên hệ giữa các từ (như giống khác nhau về bộ thủ, về các đọc, về ý nghĩa)

-         Học ngữ pháp tiếng trung
Nắm chắc kết cấu câu:  S + V + O, khi học từ vựng tiếng Trung phải phân biệt được từ đó là danh từ, động từ, tính từ, trợ từ, lượng từ…vì nó sẽ thể hiện chức năng ngữ pháp trong câu. Trình tự sắp xếp các loại từ trong câu, trong cụm từ…cố gắng luyện tập các mẫu câu tiếng trung(học thuộc càng tốt), bên cạnh đó học nhiều trợ từ, trạng từ, liên từ  trong ngữ pháp tiếng trung để nói tiếng trung lưu loát.

-         Đọc hiểu tiếng trung
Tập đọc hiểu thông qua bài đọc ngắn, các bài đọc mang tính khẩu ngữ càng tốt, thỉnh thoảng đọc thêm một mẫu truyện ngắn, truyện cười…gặp từ vựng thì tra lạc việt (âm hán việt, phiên âm, cách viết, kết cấu từ…), đặc biệt chú ý các mẫu câu mới, các cụm từ nối, trạng từ, và đối chiếu với những gì đã học.

-         Luyện nghe tiếng trung
Trước tiên chịu khó kiên trì luyện nghe các bài tiếng trung cơ bản: nghe phân biệt các phát âm nguyên âm phụ âm —>nghe viết lại cách phát âm từ vựng –>nghe các câu đơn giản–>nghe các bài đàm thoại cơ bản –>nghe nhạc, nghe bài học. Nói chung chia nghe thành hai loại: nghe chủ động và nghe bị động. Nghe chủ động là bạn chú tâm vào học nghiêm túc: nghe, ghi chép và phân biệt cách đọc, cách nói, nghe hiểu (học theo trình tự từ dễ đến khó, khá mất thời gian), nghe bị động: như nghe nhạc, xem phim, nghe bản tin… lúc bạn chơi game, làm việc vẫn có thể nghe theo kiểu bị động. Dù sao thì hãy chăm chỉ luyện nghe tiếng trung mỗi ngày.

-         Luyện nói tiếng trung
Sau khi tích lũy được số lượng từ vựng, mẫu câu và học các bài hội thoại…nắm chắc phát âm, hình thành tư duy ngôn ngữ thì có thể luyện tập nói: Tập nói những mẫu câu tiếng trung đơn giản, diễn đạt theo nội dung bài học, chú trọng học nói tiếng trung qua khẩu ngữ. Hãy xem những video giao tiếp và thực tập theo, xem đối thoại trong phim và học tập, học cách phát âm, ngữ điệu từ đó.

 

Sau khi cùng đi tìm hiểu lần lượt về 4 bước để người học tiếng trung cơ bản từ đầu đạt hiệu quả cao bạn đã tự tin hơn và nghĩ rằng mình sẽ học thật tốt, học tiếng trung thật đơn giản chưa?

Hãy cùng TIẾNG TRUNG  HOÀNG LIÊN – Trung tâm tiếng trung uy tín và lâu năm nhất tại Hà Nội học tiếng trung khi bạn có nhu cầu nhé!

Chúc các bạn học thật tốt!

Bình luận

Tin tức mới

Học phí HSK