VIDEO CHỈ ĐƯỜNG
Đường đến trung tâm tiếng Trung Hoàng Liên
Lượt truy cập
  • 17
  • 942
  • 13,427,995
Lịch Khai Giảng tháng này

Nhớ chữ Hán nhanh và lâu làm thế nào?

  29/05/2017

Khi bắt đầu học là làm quen với tiếng trung, các bạn học đều hay thắc mắc và hỏi: Em nghe nói học tiếng trung khó lắm, nhất là chữ Hán, vậy có cách nào để nhớ chữ Hán thật nhanh, nhớ chữ hán thật lâu được không?

Đúng vậy, khó khăn lớn nhất trong học tiếng trung quốc chính là việc làm thể nào để nhớ được chữ Hán. Nếu bạn nhớ được chữ, đọc và viết một cách thành thạo, chắc chắn bạn sẽ sử dụng giao tiếp tiếng Trung quá đơn giản. Để giải quyết những thắc mắc và trả lời những câu hỏi của các bạn, Trung tâm tiếng trung Hoàng Liên đã đúc kết, sưu tầm và tổng hợp lại để chỉ có các bạn một bí quyết nhớ chữ Hán thật nhanh và thật đơn giản.:

Các bạn nên nắm vững những quy tắc sau nha:

1. Bí quyết đầu tiên: Quy tắc viết chữ Hán.

Muốn nhớ nhanh, nhớ lâu đến mấy, bạn cần nắm vững những quy tắc viết chữ này. Đó là yếu tố nền móng cơ bản và hết sức quan trọng cho quá trình học viết chữ hán của các bạn.

Các bạn có thể tham khảo những quy tắc viết chữ hán trong bài viết sau: QUY TẮC VIẾT CHỮ HÁN

2. Chăm chỉ học và viết chữ Hán

Hàng ngày bạn nên dành ít thời gian để học và viết đi viết lại những chữ đã học, từ mới, và luôn luôn phải ghi nhớ những từ được coi là quan trọng, hay được sử dụng trong các câu, các bài hội thoại. 

3. Bộ Thủ là chìa khóa thành công cho các bạn học chữ hán thật nhanh, thật lâu!

“Bộ thủ: là thành phần cốt yếu của chữ Trung Quốc. Trong tiếng Trung có tất cả 214 bộ thủ, phần lớn những bộ thủ này không thể phân tách ra nữa nếu không chúng sẽ trở nên vô nghĩa, Vì vậy muốn học tốt chữ Trung Quốc chúng ta nên học thuộc các bộ thủ..

Học thuộc các bộ thủ mang lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích. Khi chúng ta không biết cách đọc một từ chúng ta có thể dựa vào bộ thủ để tra nghĩa cũng như cách đọc của từ ấy. Như đã nói ở trên chữ hợp thể chiếm hần lớn. trong tiếng Trung vì vậy có những chữ được ghép từ hai hoặc nhiều bộ thủ lại với nhau, Vì vậy học thuộc bộ thủ cũng là một cách để ghi nhớ chữ Trung Quốc.

4. Ghi nhớ chữ tượng hình và chữ hội ý

Bản chất của chữ Hán chính là chữ tượng hình, chính vì vậy, mỗi chữ đều mô phỏng hình dáng, đặc trựng của từ mà nó thể hiện. Bạn có thể thấy rất rõ điều này trong một số ví dụ sau đây. Nhớ được những quy tắc mô phỏng vậy, bạn sẽ nhớ lâu và khó có thể quên được các chữ này.

5. Vận dụng những gì đã học vào thực tế!

Học xong, nếu bạn không dùng, tôi tin chắc bạn sẽ rất nhanh quên chữ, nhưng nếu được sử dụng hàng ngày, quá trình này lặp đi lặp lại bạn sẽ thấy hiệu quả thật không ngờ. Ngoài những giờ ngồi tự viết chữ căng thẳng, hãy giải trí bằng việc đọc thật nhiều truyện, xem nhiều phim bằng tiếng trung quốc. Bạn sẽ thấy vui vì những gì mình vừa học lại được vận dụng ngay và làm bạn nhớ thật lâu.

6. Học qua ca dao, tục ngữ, câu đố...!

Vận dụng những quy tắc viết mỗi chữ, người Việt xưa đã có những bài vè, bài thơ, ca dao để làm cho việc nhớ chữ đơn giản hơn bao giờ hết. Chúng ta thử và học thuộc một số bài thơ sau:

--------

Chim chích mà đậu cành tre
Thập trên tứ dưới nhất đè chữ tâm.

(Chiết tự chữ đức 德)

---------

Cô kia đội nón chờ ai
Hay cô yên phận đứng hoài thế cô.

(Chữ an 安)

------------

– Có tú mà chẳng có tài,
Cầm ngang ngọn giáo, đâm ngoài đít dê. (Chữ hy 羲)

Trung tâm sẽ có bài viết tiếp theo về những câu ca dao, thơ, vè để các bạn dễ học chữ hán và nhớ chữ hán thật lâu nhé.

Trên đây là bài viết tổng hợp lại các bí quyết, mẹo hay để các bạn học chữ hán thật đơn giản, thật nhanh và nhớ thật lâu. Mong rằng những chia sẻ trên hữu ích cho các bạn làm quen và mong muốn sử dụng được ngôn ngữ này.

Chúc các bạn có những giây phút học thật hiệu quả và thú vị!

 

 

 

 

Bình luận

Tin tức mới

Học phí HSK