VIDEO CHỈ ĐƯỜNG
Đường đến trung tâm tiếng Trung Hoàng Liên
Lượt truy cập
  • 22
  • 3015
  • 13,739,176
Lịch Khai Giảng tháng này

PHƯƠNG PHÁP ĐẠT KẾT QUẢ CAO TRONG CÁC KỲ THI HSK

  30/10/2014

Các  bí quyết để các bạn vượt qua các kỳ thì HSK một cách dễ dàng và đạt điểm số cao sẽ được trung tâm tiếng trung HOÀNG LIÊN giới thiệu ngay sau đây:

 

1. LỰA CHỌN CẤP ĐỘ THI PHÙ HỢP

 

Đầu tiên bạn cần nghiên cứu và tìm hiểu yêu cầu bạn sẽ phải thi cấp độ mấy HSK để bạn có tham gia chương trình học tiếng trung phù hợp. Mỗi cấp độ có giới hạn về khối lượng kiến thức và thời gian thi nhất định, vì vậy tùy theo yêu cầu cấp độ HSK cấp mấy bạn càn và bạn lựa chọn thi.

Ví dụ, nội dung của HSK cấp 1 yêu cầu: Dành cho những người học được 1 học kỳ tiếng Hán với tần suất 2-3 tiết/tuần. Giới hạn khối lượng kiến thức là 150 từ mới và các kiến thức ngữ pháp liên quan. Bài thi được chia làm 2 nội dung: nghe (chia làm 4 phần, mỗi phần 5 câu) và đọc hiểu (chia làm 4 phần, mỗi phần 5 câu), tổng cộng có 40 câu hỏi, tổng điểm là 200 điểm, yêu cầu thí sinh phải đạt từ 120 điểm trở lên. Giới hạn về thời gian (tổng 40 phút) gồm: điền thông tin cá nhân (5 phút), nghe (nghe 15 phút nghe và điền đáp án 3 phút) và đọc hiều (17 phút).

Học tiếng trung tại trung tâm hoàng liên , luyện thi hsk

2. LỰA CHỌN PHƯƠNG PHÁP THÍCH HỢP CHO TỪNG BÀI THI

 

Kỹ năng nghe hiểu:

Nghe hiểu là kỹ năng tương đối khó, bởi vì các thí sinh chỉ được nghe một lần và chọn đáp án. Vì vậy, thí sinh cần phải dành thời gian nhiều để ôn luyện kỹ năng này. Bí quyết khi làm bài thi – phần nghe hiểu:

– Nên xem qua các đáp án cho sẵn trước lúc nghe: Khi giám khảo chuẩn bị bật đĩa nghe, thí sinh cần tranh thủ thời gian để xem qua nhanh một lượt các đáp án.

– Cần chuyên tâm khi nghe: Khi nghe tuyệt đối không được phân tâm.

– Nên nắm bắt những thông tin chính của đoạn hội thoại, không nên nghe quá chi tiết từng câu từng chữ.

– Cần rèn luyện khả năng phán đoán: ở các cấp độ cao, nội dung nghe thường không giống với đáp án, đòi hỏi thí sinh phải có khả năng phán đoán tốt.

– Nghe xong cần chọn đáp án nhanh: Mỗi câu sau khi nghe xong, thường có khoảng 10 giây để cho thí sinh chọn đáp án, vì vậy các thí sinh cần suy nghĩ nhanh và chọn đáp án.

– Cần kiểm tra lại đáp án: khi kết thúc phần nghe, thí sinh thường có 3-5 phút để kiểm tra lại đáp án. Vì vậy, thí sinh cần tận dụng tối đa thời gian này để kiểm tra lại toàn bộ đáp án đã chọn.

Kỹ năng đọc hiểu

Đọc hiểu là kỹ năng đòi hỏi thí sinh phải có khối lượng kiến thức tổng hợp tốt. Phần đọc hiểu có nội dung khá dài, nên các bạn cần chọn phần mình cảm thấy có ưu thế để làm trước, phần nào khó làm sau. Bí quyết khi làm bài thi – phần đọc hiểu:

– Tích lũy vốn từ vựng: Mỗi cấp độ đều yêu cầu thí sinh có một khối lượng từ vựng nhất định. Vì thế, thí sinh cần nhớ và sử dụng tốt các từ vựng được cho trong cuốn đại cương của từng cấp độ.

– Nắm vững tốt các điểm ngữ pháp: Thí sinh cần nắm vững các điểm ngữ pháp liên quan đến phần từ vựng, và nắm vững một số điểm ngữ pháp đặc biệt.

– Nắm vững các dạng thường ra ở phần đọc hiểu: Các dạng thường ra trong phần đọc hiểu như, tìm ra lỗi sai, sửa câu sai, nối các câu thành đoạn, chọn từ điền vào chỗ trống,…. Thí sinh cần phải nắm vững và thường xuyên rèn luyện làm các dạng này.

– Tìm hiểu thêm về các vấn đề văn hóa, xã hội: Một số bài đọc hiểu thường liên quan đến một số vấn đề về xã hội, văn hóa, phong tục tập quán,… Vì vậy, thí sinh nên dành thời gian để tìm hiểu thêm về các vấn đề này, đặc biệt là các thành ngữ, thuật ngữ liên quan.

– Rèn luyện kỹ năng xử lý thông tin: Xử lý các thông tin trong bài đọc hiểu một cách nhanh chóng góp phần giảm thiểu thời gian khi đọc hiểu và chọn đáp án, từ đó có thời gian nhiều hơn để làm phần khác.

Kỹ năng viết

Kỹ năng viết là kỹ năng tổng hợp đòi hỏi thí sinh phải có khả năng viết văn, trình bày và diễn đạt bài văn một cách rõ ràng, biểu đạt chính xác ý của mình đến người đọc. Bí quyết khi làm bài thi – phần thi viết:

– Viết câu đúng và đơn giản: Nhiều thí sinh thích viết những câu dài, phức tạp để chứng tỏ khả năng viết của mình tốt, nhưng không biết rằng chính những câu dài và phức tạp rất dễ sai. Vì vậy, các bạn nên viết những câu đơn giản, đảm bảo đúng và đủ các thành phần câu.

– Nắm vững các dạng đề thường hay ra: viết lại câu, viết đoạn văn miêu tả bức tranh, đọc đoạn văn và tóm tắt lại.

– Rèn luyện kỹ năng ghi nhớ và tổng hợp thông tin: phần thi viết ở cấp độ 6, yêu cầu thí sinh đọc đoạn văn 1000 từ trong vòng 10 phút, sau đó giám thị sẽ thu lại đoan văn đó, và yêu cầu thí sinh tóm tắt lại đoạn văn đó khoảng 400 từ trong vòng 35 phút. Điều này đòi hỏi thí sinh phải có khả năng ghi nhớ và tổng hợp thông tin, như: Ai? Làm gì? Thời gian nào? Ở đâu? Kết quả như thế nào?….

– Rèn luyện kỹ năng viết văn: Một số thí sinh khi viết văn, viết rất dài, nhưng không biết sắp xếp các câu, các đoạn thành một bài văn hoàn chỉnh, làm cho người đọc cảm thấy bài văn không có trật tự và khó hiểu. Để có bài văn hay, thí sinh cần rèn luyện kỹ năng viết bài văn miêu tả, bài văn nghị luận.

 

3. GIỮ VỮNG TÂM LÝ TRONG QUÁ TRÌNH THI

 

Một bài thi thường có 2 đến 3 phần thi như: nghe, đọc hiểu, viết. Việc chuyển đổi trạng thái tâm lý giữa các phần thi có ý nghĩa quyết định đến toàn bộ kết quả của cả bài thi. Một số thí sinh vì phần thi nghe làm bài không tốt, dẫn đến phần thi đọc hiểu và viết cũng không tốt, đó là do chuyển đổi trạng thái tâm lý giữa các phần thi chưa tốt. Vì vậy, các thí sinh cần rèn luyện kỹ năng chuyển đổi trạng thái tâm lý làm bài giữa các phần thi với nhau, tạo ra một trạng thái tâm lý tốt nhất trước khi bước vào mỗi phần thi.

học tiếng trung, hoc tieng trung tai trung tâm hoang lien

 

4. LUYỆN CÁC ĐỀ THI THỬ

 

Việc thường xuyên ôn luyện sẽ giúp cho thí sinh làm quen và thành thục với nội dung của đề thi và phương pháp làm bài thi, từ đó rút ra được kinh nghiệm làm sao để hoàn thành bài thi đạt kết quả cao nhất, đồng thời biết được những lỗ hổng kiến thức của bản thân để kịp thời bổ sung.

Lời kết

HSK vừa là chuẩn để đánh giá trình độ tiếng Hán của người học, vừa là chiếc chìa khóa vàng để các bạn sinh viên khi đến Trung Quốc học tập, vừa là điều kiện cần thiết giúp các bạn tìm được việc làm tại công ty có sử dụng tiếng Trung. Trên đây, chúng tôi giới thiệu về những vấn đề cơ bản về HSK và nêu ra một số bí quyết để thi HSK đạt kết quả cao và đúng với mong đợi của các bạn. Để hiểu sâu hơn, các bạn cần tham khảo thêm các tài liệu hướng dẫn luyện thi HSK. Chúc các bạn ôn tập tốt và có một kỳ thi thành công !

 

 

Bình luận

Tin tức mới

Học phí HSK