Hỗ trợ trực tuyến
  • Hotline Thầy Phạm Hoàng Thọ : 0977941896
  • Quản lý lớp học Bác Thăng: 03.77.116.773
  • Máy bàn gặp Bác Thăng: 024.3754.7124
  • Mạng Vinaphone Bác Thăng: 0913.542.718
  • Mail tư vấn Phamhoangtho09091985@gmail.com
VIDEO CHỈ ĐƯỜNG
Đường đến trung tâm tiếng Trung Hoàng Liên
Lượt truy cập
  • 25
  • 4573
  • 5,615,984

Thí sinh "Nhịp cầu tiếng Trung" Hà Lan: "Tương lai của tôi gắn liền với tiếng Trung"

  15/10/2020

Thí sinh "Nhịp cầu tiếng Trung" Hà Lan: "Tương lai của tôi gắn liền với tiếng Trung"

    [Nguồn]  Viện Khổng Tử tại Đại học Khoa học Ứng dụng Miền Nam, Hà Lan      [Thời gian]  2020-06-24 14:27:36 

Trong cuộc thi năng lực tiếng Trung “Nhịp cầu Trung Quốc” lần thứ 19 dành cho sinh viên đại học nước ngoài ở Phân khu Hà Lan vừa kết thúc cách đây không lâu, có Nam Âu (Nol Duindam) đến từ Đại học Groningen, Adam Bootes từ Đại học Khoa học Ứng dụng Phương Nam và Daniel (Daniël từ Đại học Groningen). Vuyk) lần lượt giành chức vô địch, hạng nhì và hạng ba. Sau trận đấu, ba người chơi đã chia sẻ lý do học tiếng Trung và kể về mối quan hệ gắn bó không thể hòa tan của họ với Trung Quốc.

Vô tình bắt đầu

Cả ba người đoạt giải đều được tiếp xúc với tiếng Trung khi còn rất nhỏ. Daniel đã khám phá ra một số tiếng Trung "bí ẩn" khi lên 8. Anh muốn học ngôn ngữ này vì có thể giao tiếp với nhiều người hơn và kết thêm nhiều bạn mới. Kể từ đó, anh tập 15 phút tiếng Trung mỗi ngày, và thói quen này được duy trì cho đến tận bây giờ.

Nol Duindam đến từ Đại học Groningen đã giành chức vô địch khu vực Hà Lan của Cuộc thi năng lực tiếng Trung "Cầu Trung Quốc" lần thứ 19 dành cho sinh viên đại học nước ngoài.

Jia Chen tiếp xúc với tiếng Trung một cách tình cờ khi mới 15 tuổi, anh bị thu hút bởi các bài hát tiếng Trung trên YouTube và bắt đầu chú ý đến tiếng Trung và Trung Quốc. Anh thở dài: "Tôi hoàn toàn yêu Trung Quốc. Đó là ước mơ của tôi để hiểu sâu sắc về ngôn ngữ, văn hóa và lịch sử Trung Quốc." Sau chuyến đi đến Trung Quốc, anh đã thực hiện bước đầu tiên để thực hiện ước mơ của mình và chọn đăng ký vào trường đại học. Lúc đó, tôi đăng ký học chuyên ngành Tiếng Trung của Khoa Ngôn ngữ Phương Đông, Trường Đại học Khoa học Ứng dụng Miền Nam.

Adam Bootes đến từ Đại học Khoa học Ứng dụng Miền Nam đã giành giải Á quân trong Cuộc thi năng lực tiếng Trung "Nhịp cầu Trung Quốc" lần thứ 19 dành cho sinh viên đại học nước ngoài tại Hà Lan.

 

Nam Âu, người giành giải nhất cuộc thi này, cũng bắt đầu học tiếng Trung từ cấp hai. Trong giờ học ngoại khóa tiếng Trung, các thầy cô rất nhiệt tình và nội dung khóa học cũng rất thú vị, điều này càng kích thích niềm yêu thích với tiếng Trung của mình.

Dù cách xa Trung Quốc hàng nghìn km nhưng ba thí sinh này đều bắt đầu chuyến du lịch đến Trung Quốc với sự tò mò về tiếng Trung.

Liên hệ chặt chẽ với Trung Quốc

Một điểm chung khác của ba người chiến thắng là họ đều đã đi du lịch Trung Quốc. Daniel đến Trung Quốc với một giáo viên địa phương khi anh 12 tuổi. Mặc dù khi đó anh ấy vẫn còn trẻ, Daniel vẫn nhớ rằng trải nghiệm này vẫn còn mới mẻ. Anh nói: “Điều làm tôi phấn khích nhất là được sống với người dân địa phương, sống với họ cả ngày lẫn đêm, nếm thử nhiều món ngon và trực tiếp trải nghiệm cách giao tiếp giữa con người với nhau”.

Tại Nam Âu, anh đã có chuyến du lịch hai tháng đến Trung Quốc thông qua Trường hè Danh dự Hà Lan Châu Á, không chỉ học hỏi kiến ​​thức tiếng Trung mà còn có trải nghiệm văn hóa ở Tứ Xuyên. Trải nghiệm này đã truyền cảm hứng cho anh ấy rèn luyện kỹ năng ngôn ngữ của mình mỗi ngày, đồng thời cố gắng hoàn thiện các chi tiết và tiếp tục cải thiện.

Jia Chen đến Trung Quốc với tư cách là một cặp vợ chồng, anh sống trong một gia đình bản xứ và anh đã thực sự trải nghiệm sự phong phú và đa dạng của văn hóa Trung Quốc.

Đang học tiếng Trung

Học ngoại ngữ thường không dễ, khó nhất là bạn phải dành nhiều thời gian để luyện tập diễn đạt bằng ngôn ngữ này, mắc lỗi và sửa lỗi cũng là một phần của quá trình học. Nam Âu chia sẻ về sự bối rối của bản thân: “Tôi nói với một người bạn rằng tôi muốn đến cơ sở nuôi gấu trúc ở Thành Đô, nhưng tôi không nói về xióng māo, ​​mà là xiōng máo, tức là 'lông ngực', điều này khiến bạn tôi phải suy ngẫm rất lâu. "Nan Ou nói," Tôi đã nhớ từ đó, và tôi sẽ không bao giờ nói'panda 'sai nữa! "

Sống ở nước ngoài, trong môi trường bản ngữ của ngôn ngữ này, người học ngôn ngữ có thể học những câu và từ vựng không có trong sách giáo khoa. Ví dụ mà Jiachen trích dẫn là từ "ok", đại khái có nghĩa là "tốt / chắc chắn". Daniel trích dẫn "that ...", tương đương với "um" trong tiếng Anh. Nam Âu cho biết anh thường được hỏi "Ăn chưa?" Hoặc "Ăn chưa?"

Daniël Vuyk đến từ Đại học Groningen đã giành vị trí thứ ba trong khu vực Hà Lan của Cuộc thi năng lực tiếng Trung "Cầu nối Trung Quốc" lần thứ 19 dành cho sinh viên đại học nước ngoài.

Ở động cơ

Trong cuộc thi, ban giám khảo, thí sinh và giáo viên Viện Khổng Tử đều rất ấn tượng trước cách thể hiện tiếng Trung tự nhiên và trôi chảy của ba thí sinh. Làm thế nào để họ làm điều này?

Nanou, Jiachen và Daniel cho biết họ đang cố gắng tích hợp việc học tiếng Trung vào cuộc sống hàng ngày, bao gồm xem tài liệu HSK, nghe nhạc tiếng Trung, viết chữ Hán, sử dụng các ứng dụng học ngôn ngữ và trò chuyện với các bạn Trung Quốc. Điều quan trọng nhất là lập một kế hoạch tổng thể cho việc học tiếng Trung và sử dụng nhiều phương pháp một cách có hệ thống và hiệu quả.

Là những người nói tiếng Trung xuất sắc, ba thí sinh rất vui khi được chia sẻ kinh nghiệm và bài học của họ với những người mới bắt đầu. Nan Ou nói: "Đề nghị đầu tiên của tôi là chú ý đến cách phát âm và ngữ điệu, và cố gắng nói chính xác ngay từ đầu. Tất nhiên, giáo viên tiếng Trung của tôi đã nhắc nhở tôi điều đó ngay từ đầu, nhưng tôi quá cứng đầu để hiểu nó."

Jia Chen nhấn mạnh tầm quan trọng của các nguồn tài nguyên Trung Quốc, "Bạn phải tạo ra một môi trường để bạn có thể nói tiếng Trung, có thể đạt được điều này bằng cách nghe nhạc và xem TV. Nếu bạn có Viện Khổng Tử gần đó thì điều đó còn tốt hơn. Bạn có thể đến đó thường xuyên. Nói chuyện với các giáo viên. "

Daniel tin rằng động lực để học ngôn ngữ là quan trọng nhất. "Nếu bạn chỉ học tiếng Trung để phát triển chuyên môn thì tất nhiên là điều tuyệt vời. Nhưng nếu bạn học tiếng Trung để giao tiếp với mọi người và kết bạn thì nó thực sự hữu ích hơn cho việc học về lâu dài. "

Về tương lai

Ba thí sinh đã lồng ghép tiếng Trung vào kế hoạch nghề nghiệp tương lai của họ. Nam Âu dự định học tiến sĩ Hóa học. Anh ấy sẽ giao lưu với các đồng nghiệp và các nhà nghiên cứu khác bằng tiếng Trung; Jiachen mong muốn hoàn thành việc học tiếng Trung và làm việc và sinh sống ở Trung Quốc trong tương lai; Daniel sẽ bắt đầu khóa học thạc sĩ về quản lý chuỗi cung ứng vào mùa thu. Sẽ sử dụng tiếng Trung để suy nghĩ về vai trò thay đổi của Trung Quốc trong thế giới kinh doanh.

Bình luận

Tin tức mới

Học phí HSK
Bài viết xem nhiều nhất